Young overworked businessman relaxing in the office. He sits on lotus pose and meditating. Around his it is bunch of work.

Những yếu tố ảnh hưởng đến sự tâp trung nơi làm việc

// Published July 21, 2016 by ngahr

Hôm nay, tình cờ có một bạn đồng nghiệp chia sẻ với mình về việc bạn ấy thường xuyên bị mất tập trung khi đang làm việc, làm hiệu quả công việc giảm. Sau khi hai người nói chuyện một lúc lâu, từ kinh nghiệm của bản thân cũng như qua một số chia sẻ của các anh/chị, mình mạn phép đưa ra một vài yếu tố ảnh hưởng đến sự tập trung tại nơi làm việc như sau:

  1. Các thiết bị di động, mạng xã hội

Lời khuyên là nên tránh xa các phương thức kết nối bạn với đối tượng thứ 3, khi bạn muốn tập trung hoàn toàn cho công việc. Một notice trên Facebook hoàn toàn có thể làm bạn phân tâm 5-10s, thậm chí hơn nữa, cứ như vậy các công việc của bạn luôn bị dán đoạn.

dien thoai lam anh huong den su tap trung

Nên để điện thoại ở chế độ im lặng, cũng như dời xa mạng xã hội trong giờ làm nếu như công việc của bạn không yêu cầu việc sử dụng những phương tiện trên

  1. Hãy biết nói “Không”

Ngay cả với Sếp của mình, bạn cũng cần học cách nói “không” với các yêu cầu ngoài công việc hoặc những nhiệm vụ chưa quan trọng tại thời điểm được giao. Hãy thẳng thắn trao đổi về những nhiệm vụ bạn đang làm, cũng như thời gian cần thiết để hoàn thành nó, từ đó từ chối việc nhận thêm công việc ngay lập tức nếu như nó không quan trọng bằng việc hiện tại

  1. Quá nhiều ý tưởng và nhiệm vụ cùng lúc

Một điều thực tế là không ai có khả năng làm tốt nhiều việc cùng một lúc, đôi khi bạn đang thực hiện 1 công việc, thì có một công việc mới xen vào, ngay lập tức bạn dành thời gian cho công việc mới. Điều này, không những làm cho việc cũ không hoàn thành mà sẽ hình thành thói quen “nhảy cóc” trong thực hiện công việc.

Đặc biệt hạn chế việc bị phân tâm bởi công việc thứ 2 để hình thành cho bản thân thói quen làm việc tập trung

  1. Cảm giác lo lắng

Thông thường những người nhiều việc luôn có cảm giác lo lắng về việc hoàn thành công việc, họ luôn trong trạng thái làm việc này nghĩ đến việc khác. Theo một nghiên cứu, sự lo lắng theo cách này làm giảm 60% hiệu suất làm việc của bạn.

Cảm giác lo lắng cho công việc là tốt, bản thân nó là một động lực cho lao động, tuy nhiên, bạn chỉ nên lo lắng trước khi bắt tay vào công việc, khi đã bắt đầu thì nên gạt bỏ toàn bộ để dồn lực cho những hoạt động đã được lên kế hoạch từ trước

  1. Lo chuyện “bao đồng”

Một số bạn thường bị mất tập trung bởi lo lắng của đồng nghiệp, nói theo cách các cụ, nên bớt lo chuyện “bao đồng”, nếu bản thân bạn chưa giải quyết được các nhiệm vụ của mình thì không nên đi giải quyết các vấn đề của người xung quanh.

  1. Cảm giác buông xuôi

Đây là yếu tố tệ nhất trong các yếu tố làm phân tâm trong công việc, khi bạn có cảm giác không thể hoàn thành được mọi việc, một số người sẽ rơi vào trạng thái chán nản, đồng thời xuất hiện suy nghĩ buông xuôi, làm được đến đâu thì làm, dù sao cũng vậy.

Điều này, thực sự có ảnh hưởng xấu đến bạn, không chỉ trong công sở mà ngay cả với cuộc sống của bạn.

Một cách tốt để gia tăng hiệu quả công việc là lên Top đầu việc, căn cứ trên thực tế kế hoạch làm việc của phòng ban và bản thân, bạn cần chọn ra 3-5 công việc quan trọng nhất và thời gian yêu cầu cho từng nhóm công việc để sắp xếp ưu tiên thứ tự hoàn thành. Cần nhớ khi thực hiện công việc này, phải hoàn toàn quên đi công việc khác, cũng như hạn chế các tác động từ bên ngoài.

Hy vọng những chia sẻ sẽ hỗ trợ được mọi người.

Thân.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *