phuong-phap-phong-van-star

Phương pháp phỏng vấn STAR

// Published June 26, 2016 by ngahr

Hôm nay, Nga muốn chia sẻ một phương pháp đặt câu hỏi khác khá hiệu quả và thường được sử dụng trong phỏng vấn, phương pháp phỏng vấn STAR thuộc nhóm phương pháp phỏng vấn theo hành vi, một biến thể khác của phương pháp BEI, tạo cơ hội cho ứng viên nói nhiều hơn.

STAR có nghĩa là gì?

S –  Situation (Hoàn cảnh): Đưa ra tình huống ứng viên cần giải quyết

T – Task (Nhiệm vụ) – Nhiệm vụ cụ thể của bạn trong tình huống đó là gì.

A – Action (Hành động) – Kế hoạch và các hoạt động bạn đã thực hiện để hoàn thành nhiệm vụ.

R – Result (Kết quả) – Kết quả cụ thể ra sao.

Lý thuyết là như vậy, trong thực tế phỏng vấn, STAR cần được đưa vào buổi phỏng vấn tự nhiên và chỉ phù hợp cho các vị trí từ cấp quản lý, với khả năng tư duy và sắp xếp hệ thống các thông tin. Nhà tuyển dụng sẽ chỉ đưa ra một câu hỏi ban đầu và lắng nghe ứng viên chia sẻ. Một số các câu hỏi khá phổ biến như:

Mô tả một tình huống anh phải thuyết phục cấp trên hành động theo cách của anh?

Cho tôi một tình huống thể hiện khả năng phân tích và quyết đoán của anh?

Anh có thể chia sẻ về quá trình có được thành tích xuất sắc nhất của mình tại Công ty cũ?

Giai đoạn khó khăn nhất trong cuộc sống/ công việc của anh là gi?

Mô tả cho tôi tình huống khi anh bất đồng quan điểm với các thành viên trong nhóm khi phải hoàn thành kế hoạch doanh số quý?

Anh đã làm gì khi nhận một lúc nhiều nhiệm vụ và có nhiều deadline gần nhau?

Mô tả lại việc lập kế hoạch xây dựng bộ quy trình hoạt động của phòng anh?

…………………….

Với phương pháp STAR  người phỏng vấn hi vọng thông qua cách xử lý tình huống với các sự kiện cũ để phán đoán các hành vi và cách hành động trong tương lai của ứng viên, từ đó giảm đi những đánh giá mang tính cảm tính. Phương pháp này có ưu điểm là khai thác được từ các tình huống thực tế, thông quá cách trình bày, mạch lạc, logic của ứng viên, người phỏng vấn có thể xác định được năng lực xử lý các tình huống thực tế của ứng viên. Tuy nhiên, như nhiều phương pháp phỏng vấn hành vi STAR có những nhược điểm sau:

  • Đòi hỏi người đặt câu hỏi phải am hiểu vị trí công việc, từ đó xác định hệ thống các tính cách, kỹ năng quan trọng cần có của ứng viên. Ví dụ: tuyển một trưởng phòng kinh doanh công ty dịch vụ, ngoài kiến thức chuyên môn về ngành, cần có khả năng lập kế hoạch, ra quyết định, quản lý con người, kỹ năng đàm phán,…
  • Có rất nhiều ứng viên đã quen thuộc với các câu hỏi phỏng vấn, đặc biệt ứng viên tại các vị trí cấp cao, họ sẽ đưa ra hệ thống các câu trả lời nhuần nhuyễn mà nhà tuyển dụng không thể phân biệt được nếu không am hiểu.
  • Không có một sự chắc chắn nào cho việc người xử lý tốt tình huống trong quá khứ sẽ làm tốt tình huống trong tương lai, vì luôn có những yếu tố khác nhau trong những thời điểm khác nhau.
  • STAR đòi hỏi người phỏng vấn kỹ năng đặt câu hỏi tự nhiên, tránh để ứng viên rơi vào phản ứng đề phòng
  • Đặc biệt, STAR chỉ phù hợp cho các vị trí từ cấp quản lý trở lên. Sẽ rất khó để một ứng viên Tele sale có thể trả lời đúng ý với câu hỏi: hãy mô tả một tình huống khó khăn của anh trong quá khứ? Thay vào đó nên đặt câu hỏi trực tiếp hơn: Anh đã xử lý như thế nào khi lễ tân từ chối chuyển cuộc gọi đến người phụ trách phòng Marketing? Anh đã xử lý thế nào khi khách hàng tiềm năng trả lời rất bận không muốn nghe máy?

 

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *