chuan-bi-phong-van

Để phỏng vấn tuyển dụng thành công

// Published June 7, 2016 by ngahr

Trong thời gian làm việc, không ít lần mình cảm thấy bất ngờ thậm chí là hơi thất vọng khi tiếp xúc với các ứng viên tới phỏng vấn mà không hề có những tìm hiểu về vị trí ứng tuyển, thông tin Công ty,… có những bạn rất thành thật trả lời: em cũng có tìm kiếm trên mạng nhưng không nhiều thông tin lắm nên em cũng chưa nắm rõ ạ….. Những chi tiết này tuy nhỏ nhưng sẽ làm bạn hoàn toàn mất điểm với người phỏng vấn.

Vậy cần chuẩn bị những gì để có một buổi phỏng vấn thành công? Mình xin chia sẻ một chút kinh nghiệm của mình cũng như đánh giá từ phía người trực tiếp phỏng vấn mong muốn gì từ ứng viên

Tìm hiểu thông tin trước phỏng vấn

Công việc này chiếm đến 48% sự thành công của buổi phỏng vấn, bạn dễ dàng tìm thấy các thông tin hữu ích liên quan thông qua tin tuyển dụng, website/ fanpage chính thức của Công ty. Nếu bạn có quen biết với ai đó đang công tác tại công ty ứng tuyển, đừng ngại ngần hãy tìm hiểu thêm các thông tin qua bạn mình để có cái nhìn thực tế hơn.

Lưu ý: bạn nên ghi lại những nội dung quan trọng, những thông tin nổi bật, đáng chú ý của công ty trong thời gian gần đây, đồng thời xác định được cụ thể nhiệm vụ của công việc, những yêu cầu với người thực hiện, từ đó soi chiếu vào bản thân, tìm ra những điểm mạnh của mình sẽ phù hợp với công việc.

Vẻ bề ngoài phù hợp khi đi phỏng vấn

Ngoại trừ các vị trí đặc biệt liên quan đến thời trang, stylist, thiết kế, nhà báo… thì các công việc khác ứng viên nên chọn cho mình “phong cách công sở” để tạo cho mình một hình ảnh chuyên nghiệp.

Cụ thể hơn, nam nên mặc quần âu tối màu, sơ mi sáng màu, mang theo cặp xách, đeo đồng hồ. Nữ có thể lựa chọn quần âu hoặc chân váy zip (không quá ngắn hoặc quá bó – không tiện cho di chuyển), sơ mi có tay áo (không nên chọn áo xuyên thấu), đi giày bệt hoặc giày 3 phân. Đối với phụ nữ, nên lưu ý khi chọn giày và quần áo, hạn chế chọn các màu sắc quá rực rỡ, màu giày nên trùng với màu quần hoặc màu váy. Và một lưu ý là không nên kết hợp quá 3 màu cho một bộ trang phục.

Cẩn thận hơn bạn có thể sử dụng nước hoa, tuy nhiên nên chọn mùi nhẹ nhàng, trong thực tế có rất nhiều người bị dị ứng mùi hương, do đó bạn nên lựa chọn nước hoa cho phù hợp

Ở yếu tố thứ 3, những vật cần thiết mang theo, yếu tố này giúp tăng tính chuyên nghiệp, sự chu đáo cho ứng viên.

7s là con số được nghiên cứu bởi các giáo sư trường đại học Havard, theo đó 7s tiếp xúc ban đầu quyết định đến 50% ấn tượng của người đối diện với bạn. Vì thế hãy tận dụng hết các yếu tố để có thể tạo ra thiện cảm với người phỏng vấn bạn. Một số chi tiết bạn cần lưu ý như:

 Chuẩn bị tối thiểu 3 bản CV, tại sao cần tới 3 bộ CV? Lý do đơn giản: bạn chưa nắm được hội đồng phỏng vấn sẽ có bao nhiêu người, chi tiết nhỏ này cho thấy bạn thực sự quan tâm công việc cũng như là một người cẩn thận, chủ động với các sự việc.

Sổ + bút là rất cần thiết. Hãy tưởng tượng bạn là Nhà tuyển dụng, bạn sẽ nghĩ gì khi ứng viên mình phỏng vấn đang rất vui vẻ ghi lại những trao đổi giữa 2 bên?

Phỏng vấn tuyển dụng không hề khó, điều quan trọng là bạn đã sẵn sàng để chinh phục mọi nhà tuyển dụng thông qua sự chuyên nghiệp từ những việc làm đơn giản mà vô cùng hiệu quả chưa.

Chúc các bạn thành công!

Ngahr

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *